Hosting miễn phí là gì? Khác biệt giữa Hosting miễn phí và hosting trả phí là như thế nào? Chúng ta có nên dùng hosting miễn phí không? Khi nào thì nên dùng khi nào thì không nên? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được chiasegiatot phân tích và trả lời ngay bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Web Hosting miễn phí là gì
Web Hosting miễn phí là gì

Như các bạn đã biết, hiện nay trên môi trường internet có rất nhiều các dịch vụ free web hosting miễn phí như WordPress.com, BlogSpot, Hostinger,...Và đúng như tên gọi của nó, free web hosting là một dịch vụ lưu trữ  dữ liệu website không mất phí hay nói cách khác là không phải trả tiền để sử dụng. Có nhiều dịch vụ web hosting miễn phí cung cấp cả subdomain cho những ai muốn tạo website. Nhưng tại sao các công ty này lại cung cấp cho bạn một website miễn phí mà không lo lắng gì về vấn đề doanh thu. Câu trả lời dành cho các bạn là họ đang kinh doanh, nghe có vẻ không hợp lý lắm đúng không, miễn phí mà sao lại gọi là kinh doanh đúng không? Thực ra, khi các bạn tạo ra một website miễn phí, các nhà cung cấp này sẽ sử dụng trang web của bạn để hiển thị các quảng cáo, banner và các hình thức quảng cáo khác để nhận về doanh thu. Vậy một câu hỏi khác lại đặt ra cho chúng ta đó là dịch vụ hosting miễn phí này có tốt không? và chúng ta có nên sử dụng dịch vụ hosting miễn phí này không?

>>Có liên quan: 14 web hosting miễn phí tốt nhất 2018.

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích “Sự khác biệt giữa web hosting miễn phí và hosting trả phí” là như thế nào nhé? Chúng ta hãy cùng nhau đi trả lời những vấn đề dưới đây.

Hosting miễn phí và Hosting trả phí
Hosting miễn phí và Hosting trả phí

Thứ nhất, tên miền các bạn đặt cho website của mình. 

 • Web hosting miễn phí: khi các bạn tạo website trang web của bạn sẽ có tên miền bắt buộc có kiểu như yoursite.blogspot.com hoặc yoursite.wordpress.com. Điều này thật sự không hợp lý chút nào nếu các bạn có ý định làm website để kinh doanh nhưng tên miền lại không chuyên nghiệp như vậy.
 • Hosting trả phí: các bạn tự do đặt tên miền mà mình thích, không có bất kỳ ràng buộc nào ở đây.

Thứ hai, quảng cáo trên website của các bạn.

 • Web hosting miễn phí: trên website của các bạn sẽ có các cửa sổ popup, banner hoặc bất kỳ quảng cáo nào khác mà các bạn không có quyền kiểm soát chúng. Còn nếu như có chăng thì chỉ là quyền kiểm soát một phần, các bạn cũng chỉ có thể quyết định kích thước của banner và vị trí hiển thị ở đâu mà thôi. Các bạn sẽ không thể kiểm soát được quảng cáo nào và khi nào sẽ hiển thị lên website của mình. Nghe có vẻ không ổn đúng không nào.
 • Hosting trả phí: các bạn có toàn quyền kiểm soát đối với website của mình và không có bất cứ ai có thể truy cập vào website các bạn nếu không được các bạn đồng ý.

Thứ ba, dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

 • Web hosting miễn phí: nếu website của các bạn gặp phải sự cố gì, thì sẽ không nhận được bất kỳ  sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp web hosting miễn phí. 
 • Hosting trả phí: dịch vụ hosting trả phí thì hoàn toàn ngược lại, các nhà cung cấp hosting luôn luôn cam kết về hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố khi các bạn dùng hosting của họ, đó là sự đảm bảo an toàn cho website của các bạn hoạt động dài lâu. 

Thứ tư, băng thông và hiệu suất truyền dữ liệu.

 • Web hosting miễn phí: băng thông và độ ổn định kém là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro về tình trạng downtime, đồng nghĩa với việc website của các bạn ngừng hoạt động. Các bạn cũng không thể upload được nhiều hình ảnh hoặc video vì sẽ không có đủ dung lượng ổ đĩa để thực hiện điều đó.
 • Hosting trả phí: băng thông không giới hạn, độ ổn định cao, dung lượng ổ đĩa cực lớn (có thể là không giới hạn dung lượng) và còn nhiều dịch vụ tốt đi kèm nữa là những gì bạn nhận được từ dịch vụ hosting trả phí.

Thứ năm, tính rủi ro và thương mại.

 • Web hosting miễn phí: các web hosting miễn phí có thể đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc và nguy cơ bị “die” (hay chết) website bất cứ lúc nào trong trường hợp các nhà cung cấp ngừng cung cấp dịch vụ, kéo theo là toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất vĩnh viễn nếu chưa được chủ nhân của nó backup. Một điều nữa là website mà các bạn đã xây dựng trên web hosting miễn phí này thì không thể nhượng lại hay bán được vì bạn không phải là chủ sở hữu của nó.
 • Hosting trả phí: với sự bảo mật cao và sự ổn định của nhà cung cấp hosting đảm bảo cho website của các bạn hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Và nếu như có bất kỳ ai hay tổ chức nào muốn mua lại website của các bạn với giá cả hợp lý thì các bạn có thể hoàn toàn quyết định được vì bạn chính là chủ nhân của nó.

Như vậy, với các phân tích như trên và để kết luận được việc dùng web hosting miễn phí có tốt hay không thì còn cần xét đến yếu tố mục đích sử dụng.

 • Nếu như các bạn sử dụng web hosting miễn phí cho mục đích phi lợi nhuận như thực hành, thử nghiệm, tạo blog cá nhân, tập làm quen với website,…(không có mục đích kinh doanh) thì đây là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.
 • Nếu như các bạn có ý định xây dựng một website với mục đích kinh doanh thì hoàn toàn không nên lựa chọn hosting miễn phí vì nó sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về an toàn và hiệu quả của website. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu từ kênh website của các bạn.

Đến đây, mình chắc rằng các bạn đã biết được nên chọn hosting miễn phí hay trả phí cho nhu cầu riêng của mình rồi đúng không nào. Mặc dù hosting miễn phí không tốt như hosting trả phí, nhưng đây là một sự lựa chọn tốt để bắt đầu. Rất phù hợp cho các sử dụng nó để chạy thử nghiệm, học hỏi, tạo blog cá nhân hoặc các website có lưu lượng truy cập ít.

Chúc Các Bạn Thành Công !

>>Xem thêm bài viết: Hướng dẫn mua tên miền (domain) trên NamecheapHướng dẫn mua hosting giá rẻ, chất lượng tại Hawkhost, Cách tạo website cực kỳ dễ trong 5 phút với WordPress

THỐNG KÊ DỊCH VIRUS CORONA (COVID-19)
[SỐ LIỆU ĐƯỢC CẬP NHẬT TỰ ĐỘNG 24/24]

Nguồn thống kê: WHO, Bộ Y Tế Việt Nam
Xem nguồn chi tiết 02
Xem nguồn chi tiết 03
Đường dây nóng bộ y tế: 19003228

THẾ GIỚI

 • Số Ca Nhiễm Bệnh : 19,545,326
 • Số Ca Tử Vong : 724,081
 • Số Ca Hồi Phục : 12,545,628

VIỆT NAM

 • Số Ca Nhiễm Bệnh : 789
 • Số Ca Tử Vong : 10
 • Số Ca Hồi Phục : 395

2 bình luận

 1. Huy đã nói:

  Chính xác rồi. Vọc vạch thì miễn phí. Còn đã có ý định lợi nhuận thì cứ trả phí mà quất thôi. Bài viết có ích cho ai đang phân vâng đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.