Cách trỏ tên miền về host như thế nào? Có phức tạp lắm không? Đây là câu hỏi muôn thuở cần lời giải đáp đối với tất cả các bạn mới tập làm quen với website. Hiểu được vấn đề này là cần thiết, vì vậy hôm nay chiasegiatot xin gửi đến các bạn bài viết “Cách trỏ tên miền về host với 2 bước cực kỳ đơn giản” nhằm giúp các bạn giải quyết được câu hỏi cần lời giải kia. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Khi nào chúng ta cần trỏ tên miền (domain) về host?

Cách trỏ tên miền về host - Khi nào thì trỏ tên miền về host
Cách trỏ tên miền về host – Khi nào thì trỏ tên miền về host

Để tạo được một website cho riêng mình thì các bạn bắt buộc phải sở hữu 2 yếu tố đó là tên miền (domain) và hosting. Hiện nay trên thị trường quốc tế, có vô vàn các nhà cung cấp hosting và domain cho chúng ta đánh giá và lựa chọn. Việc chọn nhà cung cấp nào là chúng ta đa số dựa vào giá cả, chất lượng và đánh giá của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ đó. 

Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng trọn vẹn và đáp ứng tốt cả hai dịch vụ trên (cả về domain và hosting). Có một số nhà cung cấp thì chuyên về tên miền (domain) hơn nên họ làm tốt về dịch vụ tên miền hơn, còn một số nhà cung cấp khác thì họ lại chuyên về hosting hơn nên họ làm tốt về dịch vụ hosting hơn.

Như vậy, khi chúng ta là khách hàng thì tất nhiên chúng ta sẽ lựa chọn những nhà cung cấp nào có dịch vụ tốt nhất để mua (đương nhiên là giá cả cũng phải tốt và chất lượng cũng phải tốt). Điều này sẽ dẫn đến một kết quả đó là khả năng lớn chúng ta sẽ mua tên miền (domain) ở một nhà cung cấp khác và mua hosting ở một nhà cung cấp khác. Lúc này để tên miền (domain) và host có thể kết nối được với nhau thì chúng ta phải làm một công việc đó là trỏ tên miền (domain) về host của nhà cung cấp hosting.

Việc trỏ tên miền (domain) về host thật sự không hề khó nếu không muốn nói là cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên đôi khi mất thời gian vì cần phải đợi mạng máy tính của chúng ta cập nhật lại địa chỉ IP/DNS của nhà cung cấp hosting. Do đó, nếu các bạn thật sự không quen hoặc không có thời gian thì cách nhanh nhất là các bạn có thể mua hosting và tên miền cùng một nhà cung cấp (điều này mình không khuyến khích).

2. Hướng dẫn cách trỏ tên miền về host với 2 bước cực kỳ đơn giản.

Chúng ta có 2 cách để trỏ tên miền về host đó là sử dụng địa chỉ IP của hosting hoặc sử dụng địa chỉ Nameservers của hosting. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất đó là trỏ tên miền về host bằng cách sử dụng địa chỉ Nameservers của hosting như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị của hosting để lấy địa chỉ Nameservers.

Cách trỏ tên miền về host - Hawkhost
Cách trỏ tên miền về host – Hawkhost

Đầu tiên, các bạn đăng nhập vào trang quản trị của Hosting (hosting ở đây mình lấy ví dụ là Hawkhost), sau đó vào Services => My services.

Một giao diện quản lý các gói hosting hiện ra, các bạn chọn vào gói hosting nào cần trỏ tên miền về (thông thường thì chúng ta chỉ mua 1 gói hosting). Bấm vào gói hosting đó (ở đây là gói Primary).

Cách trỏ tên miền về host - Hawkhost
Cách trỏ tên miền về host – Hawkhost

Trang thông tin chi tiết về gói hosting hiện ra, các bạn kéo xuống dưới sẽ thấy thông tin về địa chỉ IP và  địa chỉ Nameservers như hình bên dưới.

Cách trỏ tên miền về host - Hawkhost
Cách trỏ tên miền về host – Hawkhost

Các bạn lưu 2 địa chỉ Nameservers của hosting lại để sử dụng cho bước cập nhật Nameservers (một số gói hosting thì có thể có nhiều hơn 2 Nameservers, các bạn cứ copy và lưu lại hết nhé).

Nếu hosting của các bạn đang sử dụng không phải của Hawkhost mà của các nhà cung cấp khác thì các bạn cũng phải tìm cho ra địa chỉ Nameserver của gói hosting mà các bạn đang sử dụng đó (tuy giao diện có khác nhau nhưng cơ bản vẫn không khó để các bạn tìm ra chúng).

Bước 2: Đăng nhập vào trang quản trị tên miền để cập nhật địa chỉ Nameservers của hosting. 

Ở đây, mình sẽ lấy nhà cung cấp tên miền Namecheap làm ví dụ để tiện cho các bạn theo dõi. Đầu tiên,  các bạn đăng nhập vào trang quản trị Namecheap, chọn tên miền (domain) mà các bạn muốn trỏ về hosting rồi bấm vào MANAGE.

Cách trỏ tên miền về host - Tên miền Namecheap
Cách trỏ tên miền về host – Tên miền Namecheap

Một giao diện quản lý tên miền chi tiết hiện ra, các bạn chọn ở mục Domain, tìm đến danh mục NAMESERVERS, chọn tùy chọn Custom DNS. Ở đây, các bạn xóa hết các Nameservers cũ (nếu có, thường thì ở đây là nameserver của tên miền (domain) khi mới mua tên miền), sau đó copy 2 Nameservers của hosting đã lưu lại lúc nãy (có thể nhiều hơn 2 nameservers tùy vào hosting) và lần lượt dán vào đây. Kiểm tra lại một lần nữa, nếu đã chính xác thì các bạn bấm dấu tick màu xanh để thay đổi Nameservers. Bấm F5 để tải lại trang, nếu thấy Nameservers đã được thay đổi thì các bạn đã trỏ tên miền về hosting thành công. 

Cách trỏ tên miền về host - Tên miền Namecheap
Cách trỏ tên miền về host – Tên miền Namecheap

Sau khi đã cập nhật Nameservers thành công thì các bạn chờ khoảng 30 phút đến vài giờ để quá trình kết nối giữa tên miền (domain) và hosting hoàn thành. Để kiểm tra, các bạn gõ tên miền vào thanh địa chỉ URL của trình duyệt, nếu như trả trang của hosting hay là một khác không phải trang của tên miền thì nghĩa là kết nối giữa tên miền và hosting đã hoàn thành.

Ngoài ra, các bạn làm thêm một thao tác nữa là kéo xuống cuối trang và TURN OFF gói Parking Page đi (một số trường hợp không tắt được thì cũng không vấn đề gì, các bạn không cần lo lắng nhé).

Cách trỏ tên miền về host - Tên miền Namecheap
Cách trỏ tên miền về host – Tên miền Namecheap

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách trỏ tên miền về host, đây là công đoạn quan trọng để website của các bạn có thể hoạt động được.

3. Lời Kết.

Chiasegiatot hi vọng rằng, với bài viết “Cách trỏ tên miền về host với 2 bước cực kỳ đơn giản” này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác trên cho website của mình. Nếu các bạn gặp bất kì khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình trỏ tên miền về host, hãy để lại bình luận bên dưới chiasegiatot sẽ hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc Các Bạn Thành Công !

>>Xem thêm bài viết: 

Cách tạo website cực kỳ dễ trong 5 phút với WordPress, 

Host giá rẻ – Top 3 Shared Hosting uy tín, chất lượng, 

Hướng dẫn mua hosting giá rẻ, chất lượng tại Hawkhost.

Hướng dẫn mua tên miền (domain) trên Namecheap

THỐNG KÊ DỊCH VIRUS CORONA (COVID-19)
[SỐ LIỆU ĐƯỢC CẬP NHẬT TỰ ĐỘNG 24/24]

Nguồn thống kê: WHO, Bộ Y Tế Việt Nam
Xem nguồn chi tiết 02
Xem nguồn chi tiết 03
Đường dây nóng bộ y tế: 19003228

THẾ GIỚI

 • Số Ca Nhiễm Bệnh : 19,606,083
 • Số Ca Tử Vong : 725,068
 • Số Ca Hồi Phục : 12,587,767

VIỆT NAM

 • Số Ca Nhiễm Bệnh : 810
 • Số Ca Tử Vong : 10
 • Số Ca Hồi Phục : 395

4 bình luận

 1. Toàn đã nói:

  Cảm ơn AD. Cho mình hỏi là hình như còn 1 cách trỏ bằng IP nữa. Trong 2 cách trỏ bằng DNS và IP thì cách nào tốt hơn vậy?

  • Chia Sẻ Giá Tốt đã nói:

   Đúng rồi bạn. Rất khó nói cách trỏ DNS và IP cái nào tốt hơn. Nhưng mình sẽ nêu vài ưu & nhược điểm của từng cái.
   Nếu dùng DNS của hosting thì khi hosting đó thay đổi thông số IP của host thì website vẫn không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên nó có nhược điểm là chúng ta sẽ không dùng được subdomain trên nhiều hosting khác nhau.
   Nếu dùng IP thì mỗi khi hosting thay đổi IP của nó chúng ta sẽ phải vào cập nhật IP theo – Đây là nhược điểm. Còn ưu điểm là chúng có thể sử dụng các subdomain trên nhiều hosting khác nhau.
   Tuy nhiên vì việc sử dụng subdomain trên nhiều hosting khác nhau đa số không cần thiết cho người dùng thông thường nên mình thấy dùng DNS sẽ tiện hơn, dễ thao tác hơn. Bản thân mình cũng đang dùng cách DNS này.
   Rất mong bạn thường xuyên ghé thăm website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.